Blog

Quy Trình Để Hoàn Thành Một Dự Án Xây Dựng ?

Để hoàn thành một dự án xây dựng cần đề ra và thực hiện theo một quy trình chặt chẽ. Quy trình hoàn thiện một dự án xây dựng thường bao gồm nhiều bước, từ lập kế hoạch đến triển khai và bảo trì. Các bước này diễn ra chặt chẽ và có liên kết với nhau. Chủ đầu tư chính là người cần phải nắm rõ quy trình này nhất. Như vậy mới có thể quản lý các khoản chi phí phải chi tiêu cho dự án. Vậy thì Quy Trình Để Hoàn Thành Một Dự Án Xây Dựng gồm những bước như thế nào? Hãy cùng Koshi đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bước 1 – Xác định nhu cầu và mục tiêu

Xác định nhu cầu bằng cách tìm hiểu xem khách hàng hoặc chủ đầu tư muốn gì từ dự án? là một tòa nhà thương mại, nhà ở hay là một cơ sở hạ tầng?. Bên cạnh đó cũng đánh giá luôn môi trường xung quanh, yếu tố khí hậu, địa hình và các yếu tố khác của nơi xây dự án như diện tích, loại công trình là lớn hay nhỏ, có thực sự phù hợp với nhu cầu địa phương.

Cũng cần xác định mục tiêu của dự án như hoàn thành vào một ngày cụ thể nào đó hoặc đạt mục tiêu về mức độ xanh hay giảm thiểu rủi ro. Xác định xem nguồn ngân sách có phù hợp với mục tiêu hay không, phân bố thế nào cho hợp lý. Ngoài ra, đặt mục tiêu về chất lượng cũng là 1 yếu tố quan trọng.

Bước 2 – Lập kế hoạch

Hãy xây dựng kế hoạch dự án với các giai đoạn cụ thể. Với một khung timeline sẽ giúp dự án được quản lý chặt chẽ, kết nối các bộ phận, giai đoạn của dự án với nhau.

Trong bước này cũng cần xác định nguồn lực cụ thể và thống kê ngân sách, và tính toán thời gian cần thiết để hoàn thành dự án.

Ngoài ra hãy xác định rõ ràng tổng mức đầu tư bao gồm các chi phí sau:

 • Chi phí trực tiếp xây dựng công trình gồm: vật tư, nhân công và máy thi công
 • Chi phí thiết bị gồm: các loại máy phục vụ như thang máy, máy điều hòa – thông gió, âm thanh, ánh sáng, máy phát. Các thiết bị nội thất như tủ, bàn ghế, giường, thiết bị vệ sinh, xử lý nước thải …..
 • Chi phí quản lý dự án: là chi phí cần thiết để tổ chức thực hiện các công việc quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án. Kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng
 • Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng: tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thí nghiệm, thẩm tra, …..
 • Chi phí khác gồm: chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và trượt giá, chi phí an toàn lao động và bảo vệ môi trường, chi phí hoàn trả hạ tầng kỹ thuật …..

Bước 3 – Làm các thủ tục về xin phép đầu tư và xin phép xây dựng.

Xây dựng nhà công trình thuộc quyền quản lý của nhà nước. Vì vậy để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư/ chủ nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình hoặc nhà ở.

Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

Khi nào cần phải xin phép xây dựng?

 • Xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.
 • Sửa chữa, cải tạo nhà ở đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng. Thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.

Qui trình xin phép xây dựng như thế nào?

 • Qui trình xin phép xây dựng gồm:
 • Lập hồ sơ xin phép xây dựng
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép xây dựng
 • Cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra hồ sơ
 • Hồ sơ hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng ghi biên nhận và hẹn ngày khảo sát
 • Hồ sơ chưa hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng hướng dẫn bổ sung hồ sơ, thực hiện lại B1.
 • Cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu bản vẽ và cấp giấy phép xây dựng.
 • Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày, Chủ nhà gửi thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép và UBND cấp phường/xã

Bước 4 – Thiết kế chi tiết kỹ thuật thi công và chào thầu

Thiết kế kỹ thuật:

Sẽ cụ thể hóa thiết kế cơ sở sau khi dự án xây dựng công trình được phê duyệt. Thiết kế này sẽ thể hiện đầy đủ các giải pháp, thông số kỹ thuật và vật liệu sử dụng phù hợp. Cụ thể là phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng. Thiết kế kỹ thuật là cơ sở để triển khai thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế bản vẽ thi công:

Là hồ sơ bản vẽ chi tiết nhất, thể hiện đầy đủ các thông tin đảm bảo việc thi công. Được chính xác và phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đảm bảo được điều kiện triển khai thi công công trình xây dựng

Chào thầu:

Thông qua đấu thầu, chủ đầu tư sẽ lựa chọn được các nhà thầu có khả năng đáp ứng được tốt nhất các yêu cầu kinh tế, kỹ thuật, tiến độ đặt ra của công trình. Trên cơ sở đó giúp cho chủ đầu tư vừa sử dụng hiệu quả, tiết kiệm vốn đầu tư. Đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như tiến độ của dự án xây dựng.

Bước 5 – Tổ chức và quản lý dự án

Để có thể vận hành dự án cần có một đội ngũ quản lý dự án được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp được phân công nhiệm vụ và trách nghiệm rõ ràng. Koshi tự tin là một trong những doanh nghiệp có đội ngũ quản lý dự án xuất sắc và tận tậm nhất.

Bước 6 – Mua sắm và chuẩn bị vật liệu, thiết bị thi công

Lập danh sách vật liệu cần thiết.

Thực hiện quy trình mua sắm và chọn nhà cung cấp.

Bước 7 – Xây dựng, thi công

Công đoạn chuẩn bị mặt bằng xây dựng

Nếu vị trí cần xây dựng là đất trống thì việc chuẩn bị mặt bằng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu mặt bằng hiện trạng có nhà hoặc công trình cũ thì cần phải phá dỡ. Và tất nhiên bước đầu tiên khi phá dỡ chính là khảo sát địa hình lên phướng án thi công phá dỡ nhà cũ. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết nộp cho cơ quan chức năng. Tập kết máy móc, thiết bị, tiến hành phá dỡ, thu gom phế liệu có thể tái sử dụng. Cuối cùng là hút hầm cầu và dọn dẹp phế thải.

Công đoạn xây thô

Thi công phần thô là công đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công.  Các yêu cầu kỹ thuật được quy định trực tiếp trong bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công đúng với bản vẽ đã được kiến trúc sư và gia chủ thông qua trước đó. Gồm các giai đoạn cụ thể như sau:

Đào móng, xử lý nền, thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông móng, xây công trình ngầm như: bể tự hoại, hố ga, bể nước, ….

Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn… tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế. Thi công mái loại mái tôn, ngói hay mái bê tông để có qui trình và thời gian thi công khác nhau.

Xây gạch và tô trát hoàn thiện tất cả các tường bao che. Tường ngăn phòng, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, bậc cầu thang bằng gạch ống.

Lắp đặt hệ thống ống âm của cấp thoát nước, điện cấp nguồn, chiếu sáng, điều hòa , điện thoại, internet, truyền hình,……

Thi công chống thấm sê nô, WC, sân thượng, bể ngầm,….. Riêng phần chống thấm tường có thể kết hợp trong việc trộn hóa chất vào vữa xây.

Công đoạn hoàn thiện

Những công việc sẽ được thực hiện trong công đoạn hoàn thiện là sản phẩm cuối cùng của quá trình xây dựng công trình. Nên công đoạn này chất lượng được ưu tiên hàng đầu. Công đoạn này bao gồm:

Ốp lát gạch hoặc đá: cần chú ý đến độ bằng phẳng sau khi lát. Mạch gạch và sự ngay hàng thẳng lối của những viên gạch. Là điều bạn dễ quan sát được nên dù sai sót nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của công trình.

Lắp đặt trần: ngày nay sự đa dạng về vật liệu làm trần tạo nên nhiều hình dáng và hiệu ứng khác nhau phù hợp với sở thích của chủ nhà.

Lắp cửa đi, cửa sổ, lan can, vách ngăn: với nhiều chủng loại và phong cách khác nhau. Nhưng vẫn đảm bảo vừa có chức năng bảo đảm an toàn an ninh vừa mang lại điểm nhấn cho công trình.

Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị đầu cuối của hệ thống điện và hệ thống nước điều được lắp đặt trong khâu hoàn thiện.

Sơn nước nội ngoại thất: Giai đoạn yêu cầu cao về sự tỉ mỉ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Cần tìm đúng loại sơn và màu sắc đã được chỉ định trong bản vẽ để đạt đầy đủ hiệu ứng theo thiết kế.

Lắp đặt nội thất (nếu có): Dựa trên thiết kế nội thất với sự phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp, màu sắc hài hòa, kích thước tương xứng, thông thường nội thất đã được gia công sẵn tại xưởng và lúc này chỉ lắp đặt vào vị trí.

Bước 8 – Kiểm tra và nghiệm thu

Nghiệm thu là bước so sánh – đối chiếu giữa bản vẽ thiết kế và thực tế thi công giữa chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng. Kiểm tra chất lượng công trình và kiểm tra theo yêu cầu. Thực hiện nghiệm thu và kiểm tra hoạt động của các hệ thống.

Bước 9 – Bàn giao và đưa vào sử dụng

Bàn giao công trình cho chủ đầu tư. Hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình đưa hệ thống vào sử dụng.

Bước 10 – Bảo trì và hỗ trợ

Thực hiện bảo trì định kỳ và bảo dưỡng. Hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình sử dụng và giải quyết vấn đề.

Bước 11 – Đánh giá dự án

Tổ chức buổi họp để đánh giá kết quả của dự án. Rút kinh nghiệm và ghi lại bài học học từ dự án.

Đó là 11 bước Quy Trình Để Hoàn Thành Một Dự Án Xây Dựng. Quy trình trên có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào loại dự án và yêu cầu cụ thể của từng dự án xây dựng. Quan trọng nhất là duy trì sự linh hoạt và tương tác giữa các bước để đảm bảo hiệu quả và chất lượng cao cho dự án.

Nguồn: tổng hợp.

Thiết Kế Nhà Tối Giản Mà Tinh Tế Của Người Nhật

Phong Cách Thiết Kế Nhà Tối Giản Mà Tinh Tế Của Người Nhật

Xứ sở hoa anh đào từ lâu luôn nổi tiếng là nơi có công nghệ tiên tiến đi đầu của thời đại, con người thì thông minh và họ cũng có một nền văn hóa phong phú mang bản sắc riêng. Nhưng không chỉ vậy người Nhật còn có một lối kiến trúc truyền thống cực kỳ độc đáo. Cụ thể là phong cách thiết kế nhà mang nét hoài niệm của quá khứ, đề cao sự tối giản nhưng vẫn toát lên một vẻ đẹp lôi cuốn đến lạ kỳ. Trong bài viết này, hãy cùng Koshi tìm hiểu phong cách thiết kế nhà tối giản mà tinh tế của người Nhật.

Thiết Kế Nhà Tối Giản Mà Tinh Tế Của Người Nhật

Phong cách thiết kế nhà của người Nhật thường mang đến sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tập trung vào sự tiện ích, tối giản, và tương tác hài hòa với thiên nhiên. Dưới đây là một số đặc điểm chung của phong cách thiết kế nhà ở Nhật Bản:

Tối giản

Người Nhật thường ưa chuộng sự đơn giản và tối giản trong thiết kế. Nội thất và trang trí thường được giữ một cách sáng tạo, không gian mở và ít đồ đạc hơn để tạo cảm giác thoải mái và rộng rãi. Ngoài ra, dù căn phòng có sặc sỡ hay đơn giản thì người Nhật luôn thích sử dụng những tone màu trầm để trang trí phòng. Theo người Nhật, một bóng đèn màu đỏ hoặc vàng nhạt sẽ làm cho không gian sống của bạn có cảm giác yên bình hơn. Sự tối giản này mang lại cảm giác hài hòa nhưng mang lại vẻ đẹp bình dị mà lôi cuốn lạ thường với sự thiết kế của những kiến trúc sư tài hoa.

Khối lượng công việc cũng như áp lực nơi công sở với người Nhật khá nặng nề, bởi vậy, căn nhà của họ luôn tối giản để có được không gian rộng nhất cho căn phòng. Họ chỉ sắp xếp những đồ cần thiết một cách gọn gàng, có tổ chức và không chấp nhận sự lộn xộn. Không gian sạch sẽ này sẽ khiến bạn đỡ mệt mỏi hơn.

Các căn phòng với phong cách thiết kế tối giản của người Nhật

Các căn phòng với phong cách thiết kế tối giản của người Nhật

Kết hợp giữa trong nhà và sân vườn

Nhà ở Nhật thường có các cửa sổ lớn, cửa kính trượt và sân vườn để tối ưu hóa sự tương tác với tự nhiên. Không gian trong nhà thường được thiết kế để mở ra ngoại thất. Thiết kế bên trong thường dùng chất liệu gỗ kết hợp với không gian của sân vườn ở bên ngoài đem đến sự hài hòa và cân bằng. Với các căn nhà hiện đại và không gian nhỏ hơn thì người Nhật cũng tiết giảm sự rườm rà, tránh làm rối mắt vì đây là điều tối kỵ của người Nhật.

Kết Hợp Trong Nhà Và Ngoài Vườn Phong Cách Nhật Bản

Kết hợp trong nhà và sân vườn mang đến cảm giác hài hòa, không gian mở tươi mới

Tính ứng dụng cao

Thiết kế nhà Nhật Bản thường chú trọng đến tính ứng dụng và tiện ích. Mỗi một phần của ngôi nhà hay các vật dụng bên trong luôn được sắp xếp để phục vụ một mục đích cụ thể, giúp tối ưu hóa sự sắp xếp không gian. Chính sự sắp xếp này cùng phong cách tối giản đã đem đến một phong cách rất riêng biệt tạo sự cuốn hút với bất kỳ ai say mê cái đẹp của kiến trúc, cảnh quan.

Phòng Ăn Thiết Kế Phong Cách Nhật

Mỗi một chi tiết trong căn phòng đều có mục đích riêng

Kết hợp hài hòa với tự nhiên

Người Nhật thường tôn trọng và hòa mình với tự nhiên. Việc sử dụng vật liệu tự nhiên như gỗ và đá, cũng như việc tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, là những yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà của người nhật. Từ những đền thờ trang nghiêm cho đến không khí yên tĩnh của một phòng trà truyền thống, kiến trúc Nhật Bản đều mang một nét đẹp tinh tế, sang trọng nhưng lại không hề cầu kỳ chính nhờ sự kết hợp hài hòa với tự nhiên này.

Gỗ là một loại vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế của Nhật Bản, nó thể hiện sự kết nối với thiên nhiên. Đặc biệt, người Nhật thích sử dụng bồn tắm hoặc thùng gỗ. Căn phòng trông sống động hơn mà không mất đi tính hiện đại cũng như sự tinh tế.

Kiến trúc nhà cổ Nhật Bản hài hòa với tự nhiên

Các phòng ngủ truyền thống

Một số ngôi nhà truyền thống ở Nhật Bản vẫn giữ nguyên phòng ngủ kiểu tatami và sàn trải thảm. Các phòng ngủ thường linh hoạt và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đây cũng là một nét văn hóa mang bản sắc rất riêng của người Nhật vẫn còn duy trì cho đến ngày nay.

Phòng Ngủ Kiểu Nhật Thiết Kế Tối Giản Với Gam Màu Trung Tính

Tính nhất quán

Phong cách thiết kế Nhật Bản thường theo đuổi sự cân bằng và nhất quán trong từng chi tiết, từ màu sắc đến hình thức và vật liệu. Toàn bộ công trình kiến trúc thường được làm từ sự kết hợp của một vài dạng vật liệu và luôn đạt được yếu tố nhất quán, không màu mè, tránh rườm rà.

Phòng tắm truyền thống

Người Nhật đã quá nổi tiếng với các phòng tắm nước khoáng nóng, nơi thường lui tới của họ sau một ngày làm việc. Tuy nhiên phòng tắm trong nhà cũng là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Người Nhật thường coi việc tắm như một hoạt động thư giãn và làm mới tinh thần.

Phòng Tắm Phong Cách Nhật Với Thùng Tắm Bằng Gỗ

Phong cách thiết kế tối giản là phong cách được người Nhật rất ưa chuộng bởi nó không chỉ mang lại sự tinh tế, tối ưu cho không gian mà còn giúp con người tiết kiệm và có những phút giây thư thái nhất. Nếu bạn muốn áp dụng lối thiết kế tối giản này vào trong căn nhà của mình thì hãy liên hệ với Koshi ngay nhé bởi chúng tôi là công ty được xây dựng và phát triển với văn hóa Nhật Bản nên phong cách thiết kế tối giản luôn được trú trọng và phát huy.

Nguồn: tổng hợp

Chứng chỉ công trình xanh

Công trình xanh là gì? Những lợi ích của công trình xanh với xã hội

Nhiều người có thể xem rằng công trình xanh là một công trình đi kèm với những bức tường xanh và những tấm pin năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, công trình xanh còn là một chủ đề lớn đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau với mong muốn giúp phát triển một môi trường sống tốt đẹp hơn.

Chứng chỉ công trình xanh

Nhìn chung, công trình xanh là một công trình xây dựng nhằm giảm những tác động xấu của môi trường và tăng cường sức khỏe của mọi người bằng cách:

 • Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng hợp lý như điện, nước và các nguồn tài nguyên khác nhằm tránh tiêu thụ quá mức.
 • Áp dụng năng lượng tái chế và vật liệu thân thiện với môi trường để giảm thiểu lượng khí thải từ các nhà máy và khí thải carbon.
 • Giảm thiểu các chất thải và ngăn ngừa ô nhiễm ở các khu vực có nước, không khí và đất.
 • Nâng cao chất lượng môi trường sống qua các đường ống thông gió và ánh sáng tự nhiên cũng như chất lượng không khí qua các bản thiết kế và các phương tiện khác.
 • Nâng cao chất lượng môi trường sống qua các đường ống thông gió và ánh sáng tự nhiên cũng như chất lượng không khí qua các bản thiết kế và các phương tiện khác.

Những lợi ích của công trình xanh

Lợi ích môi trường

Khí thải và chất gây ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện là một trong những vấn đề nghiêm trọng làm biến đổi khí hậu, phát sinh các vấn đề về chỉ số chất lượng không khí gây mưa axit hay sương khói và đe dọa sức khỏe con người. Các giải pháp công trình xanh hiện nay như sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời, sử dụng nguồn điện sạch chiếu sáng tự nhiên làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm khí thải độc hại.

Chứng chỉ công trình xanh

42735601 – park in lujiazui financial center, shanghai, china

Lợi ích kinh tế 

Việc xây dựng công trình xanh giúp tiết kiệm năng lượng, nước và hiệu quả sử dụng tài nguyên nhờ vào các công nghệ xanh giúp giảm thiểu đáng kể các chi phí vận hành để có thể tiết kiệm về lâu dài.

Lợi ích xã hội 

Các công trình xanh ngoài hai lợi ích về môi trường và kinh tế còn có lợi ích về xã hội. Công trình xanh chú trọng đến hệ thống thông gió, các vật liệu không độc hại, ít khí thải nhằm tạo nên môi trường sống tiện nghi và an toàn cho sức khỏe con người cụ thể như: môi trường sống không được thiếu không khí, thiếu ánh sáng, không ẩm mốc, không chất kết dính và các loại sơn độc hại, không chứa các mầm bệnh gây ra các bệnh về hô hấp, dị ứng, buồn nôn, đau đầu,…

Chứng chỉ công trình xanh

Hiện nay, các công trình xanh đã trở nên khá phổ biến tại Việt Nam nhờ sự cải thiện và nâng cao nhận thức của dân cư địa phương. Các nỗ lực từ phía Chính phủ và cơ quan nhà nước cũng đáng được ghi nhận bằng các hoạt động về tập huấn về Quy chuẩn quốc gia về công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Với các chia sẻ cơ bản về công trình xanh là gì, bài viết hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều chủ đầu tư quan tâm đến công trình này.

tiêu chí của công trình xanh

Công trình xanh là gì ? Các chứng chỉ cấp phép công trình xanh hiện nay

 1. Công trình xanh là gì?

Công trình xanh (Green Building), theo định nghĩa của Hội đồng Công trình xanh thế giới (WGBC), là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường của chúng ta. Nó bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công trình xanh

 

Công trình xanh theo định nghĩa của WGBC

Tương tự, khái niệm công trình xanh đưa ra bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Công trình xanh

2. Tiêu chí cơ bản

Có thể nói, một công trình xanh cần đáp ứng được một số tiêu chỉ cơ bản dưới đây:

_Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác

_Tìm kiếm và sử dụng các năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

_Có các giải pháp giảm thiểu tối đa ô nhiễm, phế thải; đồng thời có các biện pháp tái chế, tái sử dụng hợp lý.

_Các vật liệu sử dụng cho công trình phải là các vật liệu không độc hại và bền vững.

_Môi trường bên trong của công trình phải có chất lượng không khí đảm bảo.

_Trong quá trình thiết kế, thi công và vận hành cần phải tính đến các yếu tố môi trường và tính đến chất lượng cuộc sống.

_Thiết kế đảm bảo phù hợp với sự biến đổi của môi trường.

tiêu chí của công trình xanh

3. Các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá công trình xanh

Các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá công trình xanh phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

LEED – Leadership In Energy & Environment Design

Đây là tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh của Mỹ, do USGBC (US Green Building Council) ban hành. Trên thế giới hiện nay, đây được coi là bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất. Mặc dù không phải là bộ tiêu chuẩn tiên phong nhưng nó lại được chấp nhận nhanh chóng và sử dụng rộng rãi nhờ vào việc thương mại hóa, cho phép đánh giá, chứng nhận các công trình bên ngoài nước Mỹ.

Tiêu chí của công trình xanh

BREEAM – BRE Environment Assessment Method

BREEAM là bộ tiêu chuẩn của Anh, được BRE (Building Research Establishment) ban hành và là bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh đầu tiên trên thế giới. Ty nhiên, phạm vi áp dụng của bộ luật này không được phổ biến ở nhiều nước mà chỉ trong phạm vi Vương Quốc Anh.

Tiêu chuẩn của công trình xanh

BREEAM là bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh đầu tiên trên thế giới

 

Lotus

Cùng với nhận thức về sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, VGBC (Vietnam Green Building Council) cũng đã ban hành bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh riêng, có tên là Lotus. Bộ tiêu chuẩn này còn khá mới và đang từng bước được đưa vào ứng dụng thực tiễn nên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên thế giới.

tiêu chuẩn chứng chỉ xanh

BCA Green Mark

Với tham vọng trở thành nước đi đầu về công nghệ kỹ thuật trong khu vực và trên toàn thế giới, BCA (Building and Construction Authority) của Singapore đã ban hành bộ tiêu chuẩn công trình xanh của riêng mình với những tiêu chí đánh giá phù hợp và dành riêng cho khu vực các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Tiêu chuẩn chứng chỉ xanh

Một Số Tiêu Chuẩn Khác :

CASBEE – Comprehensive Assessment System for Built Environment Efficiency của Nhật Bản.

Malaysia Green Building Index của Malaysia.

LEED India của Ấn Độ

BREEAM Gulf, BREEAM Europe của các nước vùng Vịnh và Châu Âu

HQE – High Quality Environmental Standard của Pháp

EDGE

Earthcheck

Green Globe

BEE

KCL Eco

BEAT

….

4. Những vật liệu phổ biến được sử dụng trong công trình xanh

Kính Cách Âm

Ngay từ tên gọi đã cho chúng ta thấy được đâu là đặc tính nổi trội của loại kính này. Kính cách âm (hay còn gọi là kính chống ồn) là loại kính có cấu tạo bởi 2 hay nhiều tấm kính ghép lại, có thanh đệm nhôm chứa hạt hút ẩm ngăn cách giữa các lớp kính này.

Không chỉ có khả năng chống ồn tốt, kính cách âm còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác như khả năng chịu lực tốt, khả năng chống cháy tốt, cách nhiệt, tính thẩm mỹ cao, an toàn cho người sử dụng,…

công trình xanh

Kính Cách Nhiệt

Loại kính cách nhiệt phổ biến và được nhiều người biết đến chắc hẳn là kính LOW E. Đây là loại sở hữu tính năng ưu việc có khả năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt cũng như quá trình truyền tải nhiệt lượng.

Kính LOW E trong quá trình gia công sẽ được phủ một lớp metalic siêu mỏng lên trên bề để làm chậm sự phát tán nhiệt và ngăn ngừa sức nóng từ ánh sáng mặt trời. Tại những khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì kính cách nhiệt có thể nói là đặc biệt phù hợp, giúp giữ nhiệt vào mùa đông và chống nóng vào mùa hè.

ᴋᴏsʜɪ ɢʀᴏᴜᴘ

🏬 Trụ sở chính: 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM
🏢 Văn phòng HCM: 55 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
☎️ Hotline: 02866.533.869
📧 Email: info@koshigroup.vn
Bạn biết gì về lịch sử xây dựng thế giới

Bạn Biết Gì Về Lịch Sử Xây Dựng Thế Giới

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại, thành phố nơi chúng ta sống đang thay đổi liên tục mỗi ngày với các công trình, kiến trúc mọc lên như nấm sau cơn mưa chỉ trong một vài tháng hoặc vài năm ngắn ngủi. Và chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng khả năng xây dựng của con người ngày nay đã ở trở thành một niềm tự hào, đỉnh cao của nhân loại với những tòa nhà hay trung tâm thương mại cao chót vót. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào kỹ thuật xây dựng của con người lại có thể phát triển đỉnh cao đến vậy? lịch sử ngành xây dựng thế giới bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, hãy cùng Koshi quay ngược dòng thời gian để tìm hiểu, khám phá về lịch sử xây dựng của nhân loại từ thời cổ đại cho đến ngày nay.

Bạn biết gì về lịch sử xây dựng thế giới

Bình minh đầu tiên của ngành xây dựng?

Một điều chắc chắn, không ai có thể nói chính xác thời gian và nơi xuất xứ của ngành xây dựng. Tuy nhiên, có thể nói rằng, ngành xây dựng khởi đi từ nhu cầu của cuộc sống. Từ khi có con người, là có ngành xây dựng. Tuy không được đặt tên nó là “xây dựng” Nhưng con người sinh ra cần có nơi ở, miếng ăn. Chính khi con người tìm nơi để cư trú, và “dọn dẹp”, “thiết kế” nơi cư trú ấy chính là lúc con người bắt đầu biết thiết kế xây dựng.

Vào thời nguyên thủy, khi con người còn là những “động vật” săn bắt hái lượm, nơi ở của họ là những hang động. Và họ chỉ rời hang động đó đi khi họ săn bắt và kiếm thức ăn. Và họ sẽ rời đi mãi mãi khi thức ăn khu vực đó trở nên cạn kiệt. Di chuyển mãi, di chuyển nhiều nơi và cuối cùng họ cũng phải tự làm cho mình nơi che mưa che nắng. Và nhà cũng là nơi để cư trú tránh thú dữ.

Vậy đó, nhà của tổ tiên loài người bắt đầu từ thiên nhiên, và chẳng cần có những kiến trúc, khoa học cầu kì. Nó chỉ phát xuất từ nhu cầu thực tế. Những ngôi nhà của tổ tiên loài người chúng ta chỉ là những cành cây, và lá xếp.

Người nguyên thủy dùng cành , lá cây để xây dựng nơi ở

Người nguyên thủy dùng cành , lá cây để xây dựng nơi ở

Khi những nền văn minh ra đời, xây dựng gắn liền với sự phát triển của các nền văn minh

Trải qua hàng ngàn năm, loài người dần dần phát triển thành một xã hội có giai cấp, các chủ nô và các lãnh chúa đã có nhiều nô lệ, và để bảo vệ quyền lợi của mình, họ bắt đầu xây thành lũy hay pháo đài, chủ yếu bằng đất đá. Điều này làm hình thành các cụm dân cư và về sau phát triển thành những khu đô thị. Tiếp theo đó là sự xuất hiện những nền văn minh cổ đại, ở những quốc gia hưng thịnh đã xây dựng được nhiều công trình to lớn bằng gạch đá, phục vụ yêu cầu của vua chúa, đồng thời thể hiện sức mạnh uy quyền thống trị hay tôn giáo, tín ngưỡng.

vuon-treo-babylon-00

khi nền văn minh đã có những bước tiến nhất định, con người bắt đầu xây dựng những công trình thế kỷ như cung điện, lâu đài nhằm mục đích phô trương, thị uy của quyền thống trị cũng như tôn giáo như: Kim tự tháp Ai Cập, Đền Parthenon Hi Lạp, quảng trường Roma, đấu trường La Mã, Vạn lý trường thành Trung Quốc,… Và cho đến ngày nay, những công trình này đã trở thành niềm tự hào, ngưỡng mộ của nhân loại khi nhiều kỹ thuật xây dựng của ông cha vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học chưa tìm ra lời giải đáp.

Thời kỳ kiến trúc Cận đại và Trung đại đã để lại những công trình kiến trúc xuất sắc như: nhà thờ Rôma, Gôtich của thiên chúa giáo; nhà thờ XanhPíc – Rôm (Ý), nhà thờ Đức Bà-Paris (Pháp), cung điện Véc-Xây (Pháp), đền Angco Thom-Ăngco Vát (Cămpuchia), đền Tazơmaha – NiuĐêli (Ấn Độ), Cố cung Bắc Kinh (Trung Quốc)…

nha-tho-roma-tai-italia

kiến trúc nhà thờ tại ý cực kỳ ấn tượng

Có những công trình vẫn còn tồn tại đến ngày nay và trở thành những kỳ quan kiến trúc của thế giới, trở thành niềm tự hào của nhân loại, sau đây là một số công trình kiến trúc mà Koshi cực kỳ ấn tượng:

Kim Tự Tháp Ai Cập

kim-tu-thap-ai-cap-ve-boi-ai

Khoảng 4000 năm trước công nguyên, cách thủ đô Ai Cập 35 km, giữa sa mạc mênh mông cát trắng, bên bờ sông Nin, người Ai Cập đã xây dựng nên một quần thể các kim tự tháp, làm nơi chôn cất các vua hay còn gọi là Pharaông.

Phần lớn các Kim Tự Tháp đã bị thời gian tàn phá, chỉ còn lại một số, trong đó lớn nhất là kim tự tháp Kêrốp cao 146m, đáy là một hình vuông có cạnh là 232m, thể tích là 2,5 triệu m3 được xây dựng bằng 2,6 triệu tảng đá, mỗi tảng đá trung bình 2,5 tấn được vận chuyển từ xa đến.

Đến ngày nay, với kỹ thuật xây dựng cực kỳ hiện đại và tân tiến nhưng việc xây dựng nên kim tự tháp vẫn là một thử thách cho chúng at thì có thể thấy rằng việc xây dựng nên kim tự tháp quả là kỳ công. Là kỳ quan kiến trúc của nhân loại.

Vạn Lý Trường Thành

photo-van-ly-truong-thanh-02

Tuy để lại một kỳ quan cho thế giới, nhưng Vạn Lý Trường Thành cũng là nơi chôn biết bao nhiêu xương máu của nhân loại. Bức tường được xây dựng với mục đích để bảo vệ lãnh thổ cũng như là để chiến đấu khi cần. Đây là công trình xây dựng vĩ đại duy nhất được thất khi từ mặt trăng ngó xuống. Công trình này dài 6,352 km. Được xây dựng vào thế ký thứ 5 trước công nguyên. Dưới thời Tần Thủy Hoàng.Vạn lý Trường Thành là một công trình vĩ đại, không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Trung Hoa mà còn là niềm kiêu hãnh của nhân loại về sự bền chắc của đất đá và quy mô hoành tráng của nó.

Đền Thờ Angkor Wat

den-tho-angkor-wat-tai-campuchia

Ở Campuchia cũng có đền thờ Angkor Wat được xây dựng toàn bằng đá, tuổi thọ hàng ngàn năm, mà bí quyết xây dựng cho đến nay vẫn còn bí mật. Một kỹ sư xây dựng người Pháp đã bỏ ra nhiều năm để tìm ra cách thi công các đền thờ này đã phải thất vọng kêu lên “phải có sự giúp đỡ của thần linh, người ta mới có thể xây dựng được như vậy”.

Thời Kỳ Xây Dựng Hiện Đại

Vào thế kỷ 19, ngành xây dựng thế giới đã có một bước tiến vượt trội khi một người Anh tên Joseph Aspdin lấy bằng sáng chế xi măng trên cơ sở nung một hỗn hợp 3 phần đá vôi + 1 đất sét.

ban-tay-hung-cement

Một cột mốc đáng nhớ vào 1867 một người Pháp, người trồng hoa đã trồng hoa trong chiếc chậu đầu tiên bằng xi măng có lõi thép. Và bê tông cốt thép là một bước phát triển lớn của ngành xây dựng. Năm 1885, tại mỹ bang Chicago đã xây nhà cao tầng lên đến 10 tầng. 1913 cũng tại Mỹ tòa nhà Woolworth 60 tầng đã hình thành tại New York.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật ngành xây dựng đang phát triển không ngừng. Nhiều toàn nhà mọc lên mang muôn vẻ kiến trúc mới. Và chúng ta có quyền hi vọng rằng, con người sẽ ngày càng phát triển và đưa ngành xây dựng lên tầm cao mới.

Koshi là công ty chuyên về quản lý xây dựng, tư vấn giám sát cùng các dịch vụ khác trong xây dựng, chúng tôi luôn mong muốn đưa ngành xây dựng của Việt Nam lên đỉnh cao mới.

Nguồn: tổng hợp

10-dieu-can-chuan-bi-cho-mot-ngoi-nha-gia-re

10 Điều Cần Chuẩn Bị Cho Một Ngôi Nhà Giá Hợp Lý

Để xây một ngôi nhà khang trang vừa với túi tiền, bạn cần có sự chuẩn bị thật chu đáo trước khi bắt tay vào mời thầu, xây dựng. Với mỗi giai đoạn bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, chặt chẽ, tuân theo kế hoạch được thiết lập ban đầu thì sẽ tránh được rất nhiều những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Trong bài viết này, Koshi sẽ chia sẽ cho bạn một số lời khuyên giúp cho bạn có thể chủ động hơn trong việc giám sát quá trình thi công ngôi nhà của mình cũng như có một kế hoạch chuẩn bị chu đáo giảm tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Và sau đây là 10 điều cần chuẩn bị cho một ngôi nhà giá hợp lý :

10-dieu-can-chuan-bi-cho-mot-ngoi-nha-gia-hop-ly

1.Trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng

Để chuẩn bị làm bất cứ việc gì thì chúng ta cũng phải tự trang bị cho mình một vốn kiến thức nhất định, những kiến thức này có thể học hỏi từ bạn bè hoặc tham khảo sách báo. Nhờ đó, bạn sẽ chủ động hơn và biết cách lựa chọn phương án làm việc phù hợp và tiết kiệm nhất. Ngày nay, với công nghệ thông tin bùng nổ và sức mạnh to lớn của mạng internet toàn cầu, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và trang bị cho mình những vốn kiến thức này một cách dễ dàng. Nắm hiểu là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong bất cứ việc gì.

tim-hieu-kien-thuc-xay-dung-tu-internet

2.Giai đoạn chuẩn bị

Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất. Trong thời gian này, bạn cần lập một kế hoạch rõ ràng, càng chi tiết càng tốt, ví dụ dự đoán tổng chi phí xây dựng, giá vật liệu xây dựng, nhân công… Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người từng xây nhà trước đó cũng như của bạn bè, nhất là những người có hiểu biết trong lĩnh vực xây dựng. Việc tiếp thu nên có chọn lọc những ý kiến phù hợp với hoàn cảnh của ngôi nhà mình dự định xây.

Trong giai đoạn này, bạn cần cân nhắc giữa diện tích xây dựng và diện tích sinh hoạt, xem gia đình có bao nhiêu người để thiết kế số lượng phòng hợp lý. Cân nhắc được vấn đề này sẽ giúp bạn tránh tình trạng xây thừa phòng, làm lãng phí không gian và tốn chi phí xây dựng.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ những chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng như Koshi, chúng tôi tự tin sẽ giúp cho bạn mọi giải pháp tuyệt vời và đưa cho bạn những lời khuyên tư vấn tận tâm nhất.

3.Chọn mua mảnh đất dễ xây

Nếu chưa có sẵn đất xây nhà, bạn nên chọn mua mảnh đất nào bằng phẳng, giao thông thuận tiện và gần những tiện nghi công cộng như trường học, chợ, siêu thị… Sự thuận lợi về địa thế giúp bạn giảm bớt rất nhiều chi phí trong quá trình xây dựng cũng như sinh sống sau này. Nên tránh mua đất ở những nơi lồi lõm, nhiều đá, nhiều nước, vì bạn sẽ mất công thuê người dọn dẹp, lấp đất, đập đá vừa mất công sức và tốn thêm chi phí.

Bạn nên tham khảo những người có chuyên môn để giúp bạn lựa chọn khu đất ở nơi gò đồi cao ráo, tránh những tầng địa chất yếu. Giả sử mua phải một mảnh đất ở khu vực có tầng địa chất yếu, bạn phải tốn một khoản kinh phí không nhỏ cho việc gia cố móng như ép cọc, khoan cọc nhồi, đóng cừ tràm. Ngược lại, đối với những nơi có tầng địa chất cứng, việc gia cố móng sẽ đơn giản hơn nhiều, có thể giảm từ 20% tới 30% giá thành so với vùng đất yếu.

Bạn cũng cần nghiên cứu, xem xét bản quy hoạch đất để nắm được những yêu cầu cần thiết cho việc xây dựng.

4.Lựa chọn phong cách của ngôi nhà

Phong cách ngôi nhà sẽ quyết định số tiền bạn bỏ ra để chi trả cho việc thi công. Nhà theo phong cách biệt thự, cổ điển cầu kỳ đương nhiên sẽ mất nhiều chi phí xây dựng hơn so với một ngôi nhà mang phong cách hiện đại, đơn giản.

hinh-phoi-canh-biet-thu-my-thai-3d-00

Phối cảnh 3D biệt thự theo phong cách Châu Âu, hiện đại và tốn nhiều chi phí (Biệt Thự Mỹ Thái) – một dự án của Koshi

Nếu bạn có ngân sách vừa phải, hãy chọn phong cách nhà hiện đại, với đường mái và cửa sổ đơn giản. Thay vì những kiểu thiết kế lạ mắt, khác thường, hãy chọn kiểu nhà hình chữ nhật với vị trí xây, sơn tường và cảnh quan bắt mắt.

nha-voi-san-truoc-rong-de-oto-lam-vuon

Phong cách hiện đại, đơn giản với chi phí thấp hơn

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu về phong cách của ngôi nhà là rất quan trọng, để đánh giá nó có phù hợp với bạn và gia đình, văn hóa bản địa hay không.

5. Đi thăm nhiều ngôi nhà đã xây

Bạn có chắc chắn rằng mẫu nhà mà mình lựa chọn đã đúng với mong ước của mình? Có thể sau tham khảo trên các sách và tạp chí kiến trúc, hay tận mắt ngắm nghía nhiều ngôi nhà mới xây, bạn sẽ thấy nhiều ngôi nhà duyên dáng hơn, phù hợp hơn. Lúc này bạn mới cảm thấy tiếc về quyết định của mình?

Vì vậy, để tránh điều này xảy ra, trước khi quyết định xây, hãy dành thời gian tham khảo và đi thăm thật nhiều ngôi nhà đẹp khác. Những ngôi nhà này có thể bạn bè hoặc các công ty kiến trúc giới thiệu để bạn tham khảo.

Việc xem thực tế một ngôi nhà đã xây dựng sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất trong việc quyết định phong cách như thế nào là phù hợp với ngôi nhà của mình và dự toán được mức kinh phí phù hợp trong tương lai.

6. Thuê công ty thiết kế, kiến trúc sư và đơn vị xây dựng có uy tín

Từ bạn bè hoặc tham khảo sách báo, bạn nên tìm một công ty thiết kế, hoặc kiến trúc sư có kinh nghiệm, và đặc biệt là phong cách thiết kế của họ phải phù hợp với sở thích và yêu cầu sử dụng của gia đình bạn. Hãy đi xem những công trình mà đơn vị này đã thực hiện để đánh giá được trình độ của họ và chất lượng công trình.

Khi đã chọn được một đơn vị ưng ý, nên dành khoảng thời gian nhất định để đồng hành cùng kiến trúc sư. Cần trao đổi để đi đến thống nhất ngay từ đầu, tránh việc làm đi, làm lại mất thời gian của cả hai bên hoặc phát sinh những chi phí khác không cần thiết.

Khâu lựa chọn đối tác xây dựng rất quan trọng, chính những người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn tìm ra một phương án tối ưu nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Họ sẽ giúp bạn từ khâu lựa chọn phong cách kiến trúc, bố trí công năng, màu sắc, phong thủy, vật liệu xây dựng, bố trí cốt thép phù hợp, đủ đảm bảo chịu lực, kiểm tra kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế kết cấu (bằng phần mềm tính toán chuyên nghành) sao cho hợp lý, tiết kiệm nhất.

Ngoài ra, cần có những trao đổi chi tiết về công việc để chủ nhà và đơn vị tư vấn thi công có những hiểu biết rõ ràng về nhau, vừa tránh được tranh chấp xảy ra sau này cũng như tiết kiệm được thời gian của cả hai bên. Những thỏa thuận giữa gia chủ và công ty bạn thuê cần được ghi rõ trong hợp đồng càng chi tiết càng tốt nhằm đảm bảo quyền lợi song phương.

Koshi là công ty chuyên về quản lý xây dựng, thiết kế, giám sát và thi công với hơn 11 năm kinh nghiệm, chúng tôi cũng đã và đang thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ phục vụ hàng ngàn khách hàng trong cả nước. Nếu bạn muốn tìm một công ty thiết kế với những kiến trúc sư, đơn vị xây dựng uy tín thì Koshi là sự lựa chọn hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua.

ksg_co_cau-new-16-05-2023-file-1

Koshi Group là doanh nghiệp với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng

Trong trường hợp bạn đã có những hiểu biết rõ về lĩnh vực thiết kế kiến trúc xây dựng thì có thể tự thiết kế ngôi nhà mà không cần phải thuê công ty thiết kế. Làm được điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ chi phí xây dựng nhà, đồng thời kiến tạo được phong cách riêng, sở thích riêng cho ngôi nhà của bạn.

7.Chọn dịch vụ xin phép xây dựng

Nếu quá bận rộn, bạn có thể nhờ đơn vị tư vấn thiết kế kiêm luôn việc xin phép xây dựng. Trong trường hợp bạn có thời gian, hãy mượn một bộ bản vẽ thiết kế đã hoàn chỉnh rồi tự đi xin phép xây dựng. Nhờ đó, bạn có thể giảm được một phần kinh phí.

8. Chọn nhà thầu xây dựng

Đến giai đoạn thi công, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn nhà thầu xây dựng, hình thức thi công sao cho chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Những nhà thầu giàu kinh nghiệm có thể đóng góp ý kiến tốt và hợp lý để giúp bạn có được ngôi nhà với giá thành phải chăng.

Dù chọn nhà thầu nào, hình thức thi công như thế nào thì trong quá trình thi công, dù mới bắt đầu hay trong giai đoạn xúc tiến, bạn cần nắm bắt rõ tiến độ thi công. Khi cần thiết có thể trao đổi với nhà thầu, đưa ra ý kiến của mình để cho việc xây dựng trở nên thuận lợi, phù hợp với quan điểm của bạn.

Lưu ý: Khi xây dựng phần thô là phần khung bê tông cốt thép, bạn không nên quá tiết kiệm mà chọn vật liệu kém chất lượng. Ngược lại, nên chọn những vật liệu tốt nhất vì phần này là quan trọng nhất, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

9.Tính toán thời gian và chọn thời điểm khởi công

Bạn nên bắt đầu thi công vào mùa nắng khô ráo, sẽ thuận lợi rất nhiều, điều quan trọng là thời gian thi công không bị gián đoạn. Vì thời gian là vàng bạc nên thi công càng nhanh càng tốt, sẽ giảm được những chi phí không cần có như phí thủ kho, bảo vệ, thất thoát vật tư, trượt giá, điện, nước, ăn, ở, đi lại. Đặc biệt, nếu bạn vay ngân hàng để làm nhà thì việc tiết kiệm thời gian càng quan trọng.

10.Bỏ công sức và tận dụng sự trợ giúp của người thân, bạn bè

Không có cách nào tiết kiệm bằng việc bạn tự làm những việc trong khả năng và thời gian cho phép của mình.

Trước khi xây dựng, hãy trao đổi về những phần việc mà bạn sẽ tự làm với bên thầu xây dựng. Những việc mà chủ nhà có thể đảm nhận như tự sơn nhà, lát sàn, tự thiết kế cảnh quan sân vườn. Vào những ngày nghỉ, cả gia đình có thể cùng nhau làm. Với đôi chút công sức và tài sáng tạo, bạn sẽ rất vui và cảm thấy gắn bó vì tự mình thiết kế cho chính ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, cũng có thể xây nhà tiết kiệm bằng một số biện pháp như giảm bớt công trình phụ. Riêng các tiện nghi sinh hoạt, có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn, không nên mua tất cả một lần khi chi phí không cho phép.

Kết: Hy vọng rằng qua bài viết này, Koshi bạn có thể chủ động hơn trong việc giám sát quá trình thi công ngôi nhà của mình cũng như có một kế hoạch chuẩn bị chu đáo giảm tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng ngôi nhà của mình.

Giải Pháp Chống Thấm Tường Nhà, Công Trình

Tường nhà là vị trí mà nhiều người dành sự quan tâm đến việc chống thấm cho nó. Bởi khi tường nhà bị thấm sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Tường bị ẩm thấp rong mốc, gây mùi khó chịu, vật dụng trong nhà bị hư hỏng vì vấn đề ẩm thấp, dần lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình và làm mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chính vì vậy mà nhiều người đang tìm kiếm cho mình những giải pháp chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà, công trình của mình. Trong bài viết này Koshi sẽ giúp bạn tìm hiểu về giải pháp chống thấm tường nhà hiệu quả.

cover-post-website-giai-phap-chong-tham-tuong-nha

Vậy chống thấm tường nhà là gì?

Chống thấm tường nhà là một biện pháp mà hầu hết các nhà thầu thi công công trình đều thực hiện nhằm mục đích ngăn sự xâm nhập của nước từ bên ngoài vào bên trong tường dẫn đến những hậu quả như đồ dùng vật dụng bên trong bị ẩm mốc hư hao, thiệt hại, làm mất cảnh quan thẩm mỹ cho ngôi nhà.

tran-va-tuong-nha-bi-tham-sinh-nam-moc-hu-hai

Trần nhà và tường bị thấm, sinh nấm mốc, làm mất mỹ quan và gây hư hại

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm tường?

Hiện tượng thấm tường nhà xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ khách quan đến chủ quan. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng thấm dột tường nhà:

 • Do thời tiết, trời mưa nhiều, lượng nước mưa ngấm dần vào các bức tường lớn. Đặc biệt, xi măng có bản chất là hút nước mạnh và có khoảng cách giữa các hạt (mao quản) đường kính khoảng 20-40 micromet. Vì vậy, khi nước mưa tiếp xúc với bề mặt tường thì sẽ ngấm dần qua các khe hở mao quản. Quá trình xâm nhập này gây ra hiện tượng ngấm tường nhà.
 • Vị trí ống thoát nước cũng ảnh hưởng tới việc chống thấm tường nhà. Bạn cần lưu ý vị trí các ống thoát nước quá sát tường nhà. Như vậy, nước và hơi ẩm từ nơi này có thể xâm nhập vào bên trong tường theo các vết nứt, mao mạch rỗng của tường. Nếu tiếp diễn tình trạng này, tường sẽ xuất hiện những mảng loang lổ và lớp sơn bị xuống cấp.
 • Sau một thời gian dài xây dựng, tường nhà bạn sẽ xuất hiện những vết nứt, bong tróc. Điều này khiến cho nước và hơi ẩm càng dễ thẩm thấu vào bên trong hơn. Nhất là vào mùa mưa, tình trạng này sẽ diễn ra càng trầm trọng hơn.
 • Khi xây dựng, nhà bạn sử dụng nguyên liệu bê tông và vữa xi măng không đúng quy chuẩn. Điều này khiến cho các viên gạch, bê tông xuất hiện các lỗ rỗng, nước thấm vào tường nhanh hơn.
 • Do công trình không sử dụng phương pháp chống thấm, chống dột ngay từ khâu xây dựng.

Tại sao phải chống thấm tường nhà?

Công việc chống thấm ( nhà mới xây và nhà cũ) là rất cần thiết, để khắc phục hậu quả của hiện tượng thấm dột gây ra. Bao gồm :

Công trình bị xuống cấp nhanh chóng : các vết bong tróc, nứt của bê tông. Là dấu hiệu cảnh báo công trình nhà bạn đang xuống cấp và ẩn chứa các nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm khó lường.
Làm mất tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình: Vết rạn nứt bê tông, vết ố vàng thậm chí là rêu mốc sẽ khiến công trình mất đi tính mỹ quan.

Nguy cơ tiềm ẩn việc cháy nổ : Những ổ điện hay thiết bị điện âm tường vốn được xem là an toàn, tuy nhiên khi bị ngấm nước lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng, làm giảm độ bền của các vật dụng điện tử trong nhà: tivi, tủ lạnh, máy giặt…

Môi trường ẩm mốc sẽ gây hại đến sức khỏe : Môi trường ẩm ướt lâu ngày là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi. Khi hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, nấm da…

nghiem-thu-cong-tac-chong-tham-tai-cong-trinh-esuhai-ap-bac

nghiệm thu công tác chống thấm tại công trình Esuhai Ấp Bắc

Chống thấm tường nhà là hạng mục thường sẽ đòi hỏi tiến hành đầu tiên và cần phương pháp thích hợp cho từng trường hợp để có được hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất. Sau đây là những giải pháp chống thấm tường nhà hiệu quả và phổ biến:

Chống thấm tường ngoài trời

Kỹ thuật chống thấm tường ngoài trời cho nhà mới xây

Có 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Dùng doa làm sạch bề mặt, mục đích là để loại bỏ sần sùi, sạch cát mịn, trên tường ( Bước này có thể có hoặc không) .Tường phải đảm bảo khô, để các vật liệu chống thấm bám dính tốt.

Bước 2: Phun lớp lót chống thấm. Sau khi hoàn tất việc tạo bề mặt chắc khỏe. Trước khi vào làm chống thấm tường nhà ngoài trời nào đó. Bạn nên phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

Bước 3: Thi công chống thấm tường nhà mới xây. Chống thấm tường bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…, trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp. sử dụng sơn chống thấm chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời.

Kỹ thuật chống thấm tường ngoài trời cho nhà cũ

Do quá trình sử dụng nhiều năm. Và là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của thời tiết. Mặt tường ngoài của các nhà cũ không tránh khỏi việc bong tróc sơn. Bị một vài vết nứt hay vết lõm do nở vật liệu… Cũng có thể do tác động ngoại cảnh tạo ra việc xứt mẻ tường. Do đó việc tu sữa chống thấm là rất cần thiết.

Có 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Vệ sinh, tái tạo lại lớp bề mặt tường ngoài của nhà cũ. Ở bước này ta sẽ loại bỏ hoàn toàn những lớp sơn cũ bị bong. Các mảng vữa liên kết yếu. Sử dụng chổi sắt, bay cạo hay máy đánh bề mặt có ráp sắt để quét sạch lớp này đi. Trám vá lại các điểm tường bị nứt rãnh bằng các loại như keo silicon hoặc thanh thủy trương hay những vật liệu phù hợp với độ rộng của vết nứt. Trát lại những điểm tường bung nở nhiều. Tạo mặt phẳng tốt nhất cho việc thi công chống thấm. Và cũng tái tạo lại mặt thẩm mỹ cho tường nhà, tránh bị đọng nước.

Bước 2: Phun lớp lót chống thấm. Ta sẽ phủ một lớp lót để tăng khả năng liên kết giữa lớp tường cũ và vật liệu chống thấm. Dù phương pháp chống thấm có là gì đi nữa.

Bước 3: Thi công lớp chống thấm tường nhà ngoài trời cho nhà cũ. Chống thấm bằng dung dịch phun gốc silicat, gốc bitum…Trát lại bề mặt bằng vữa chống thấm chuyên dụng nếu tường nhà đã quá xuống cấp. Sử dụng sơn chuyên dụng để tạo lớp ngăn nước hữu hiệu cho tường ngoài trời…

images-post-website-chong-tham-tuong-ngoai-troi

Thi công chống thấm cho tường nhà ngoài trời

Chống thấm tường bên trong nhà

Khi nào cần thực hiện chống thấm bên trong tường nhà?

Với nhà mới xây, thì nên chống thấm để hạn chế được sự cố thấm dột tường nhà sau này. Vừa tạo thẩm mỹ, giúp ngôi nhà sáng đẹp. Còn với tường nhà cũ ở lâu thì sẽ bị hao mòn, kể cả trước đó bạn đã thi công chống thấm tường nhà mới xây. Theo năm tháng bị tác động bởi địa chấn, nước mưa, lũ lụt,… các vấn đề sẽ dần xuất hiện như:

 • Tường bị nứt nẻ
 • Tường rêu mốc bụi bặm
 • Tường có vết nước loang ố
 • Đặc biệt phần chân tường nhà và nhà vệ sinh sẽ luôn bị ẩm

Kỹ thuật chống thấm tường bên trong nhà mới xây

Đối với tường nhà mới, việc chống thấm trong nhà có vẻ đơn giản, dễ dàng hơn. Bởi lúc này, tường mới có dấu hiệu bị thấm, chưa bị lan rộng, đồng thời chưa xuất hiện các vết chân chim hoặc bong tróc sơn.

Việc của bạn lúc này là chuẩn bị bột trét tường, sơn lót,… và các dụng cụ chuyên dùng như chổi quét sơn để xử lý.

Bước 1: dùng bột trét tường phủ kín bề mặt của nơi cần chống thấm.
Bước 2: làm phẳng và láng bề mặt tường, dùng dụng cụ chuyên dùng phủ lớp sơn lót rồi mới đến lớp sơn chống thấm tường sau đó đợi sơn khô lại.

Kỹ thuật chống thấm tường bên trong nhà cũ

Không giống như khi chống thấm tường nhà mới xây, chống thấm tường nhà cũ thì phải cẩn trọng hơn. Trước khi xử lý phải tưới ẩm tưởng, đục lớp vỏ bên ngoài. Vệ sinh vết nứt sạch sẽ rồi mới được sử dụng phụ gia và chất chống thấm tường để phủ lên.

Đối với những bức tường bị thấm ở nhà cũ, nhà xuống cấp, bạn tiến hành theo các bước:

Bước 1: Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc của tường. Sau đó vệ sinh sạch những chỗ bị thấm, thường sẽ có lớp rong rêu bao phủ.
Bước 2: Tìm những kẽ hở, vết nứt lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn.
Bước 3: Dùng hồ vữa trám những vết hở này lại với tường nội thất. Và dùng bột chuyên dụng dành cho tường ngoại thất.
Bước 4: Xử lý bằng sơn chống thấm. Phủ một đến hai lớp sơn chống thấm. Với điều kiện bề mặt sơn cần được sạch sẽ và khô thoáng, độ ẩm yêu cầu của tường là nhỏ hơn 16%.

Lưu ý: Khi xử lý bằng sơn chống thấm, bạn phải làm sạch tường cũ nếu không lớp sơn mới sẽ không bám chặt và đảm bảo chất lượng.

images-post-website-chong-tham-tuong-trong-nha-001

Kỹ sư Koshi kiểm tra đánh giá mức độ thấm, hư hại của tường nhà

Ngoài ra, chân tường là nơi giao nhau giữa tường và sàn nhà. Hiện tượng chân tường bị thấm, mốc, rêu, bong tróc lở sơn gây mất mỹ quan của căn nhà mà còn tạo ra nguy cơ nhà bị sập vì phần móng của tường yếu, không đủ sức chống đỡ sức nặng của mái nhà. Vì vậy cần phải chống thấm tường nhà vệ sinh, nhà tắm, khu vực tầng hầm.

Cách chống thấm tường bằng việc lát gạch ở chân tường
Sử dụng giấy dán tường để chống thấm chân tường. Cách làm này cũng không khác là mấy so với cách sử dụng gạch ốp chân tường, cũng chỉ là biện pháp tạm thời để che đậy đi những vết bong sơn, nấm mốc.
Sử dụng vữa rót chảy: dựa theo đặc tính hút nước của xi măng. Những người thợ sẽ đục một khe rãnh dài theo chiều dài bức tường, cách bức tường từ 1-2cm và sâu tối đa 30cm tùy theo tình trạng thấm nước của tường. Sau đó người thợ thi công sẽ cho bê tông vữa tự chảy vào rãnh trên, giống như tạo ra một chân móng mới. Xi măng sẽ hút nước và se khít các vết nứt. Tuy nhiên lại có tác dụng phụ đó là nguy cơ tường bị sụt, bị lún.
Sử dụng hóa chất : Cách làm này chống thấm triệt để cho chân tường nhà. Tuy nhiên cần đến những chuyên gia trong lĩnh vực chống thấm chân tường. Bởi để sử dụng được phương pháp này cần tính toán mạch vữa, khoảng cách giữa các mạch, lượng hóa chất pha chế, lượng hóa chất đổ vào các mạch,…
Tìm phương pháp chống thấm cho chân tường kịp thời giúp trả lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như tránh được những nguy cơ tiềm ẩn mà việc chân tường bị ngấm nước, ẩm mốc gây ra.

Chống thấm tường nhà bị nứt ở khe tiếp giáp 2 nhà

Chính là chống thấm khe tường giữa 2 nhà ( chống thấm nhà liền kề), có 1 số giải pháp cụ thể như sau:

Xử lý khe hở bằng máng xả nước

Tường liền kề giữa 2 nhà có khoảng trống nhỏ và đó là vị trí mà mà nước sẽ ngấm vào. Để ngăn chặn tình trạng này, phương pháp hiệu quả nhất là thiết kế máng tôn ngăn nước chảy xuống thấm vào tường. Tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường, đặt 1 miếng tôn ghim cố định dọc theo khe tường. Nước sẽ bị ngăn lại bởi máng tôn này, qua đó ngăn chặn nước ngấm vào giữa 2 khe tường.

Xử lý chống thấm ngay khi bắt đầu xây dựng

Đây được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả nhất. Trong quá trình thi công, ở vị trí tiếp giáp liền kề, bạn sử dụng gạch đặc, vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 220mm mới đảm bảo ngăn được thấm dột tường từ ngoài vào. Trong trường hợp nhà bạn thi công trước, bạn hoàn toàn có thể trát lớp tường bảo vệ phía bên ngoài qua đó khả năng chống thấm của tường nhà bạn sẽ cao hơn. Sau khi xây dựng và trát lớp tường ngoài, bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để thi công cho lớp tường bên ngoài.

Chống thấm ngược cho tường trong nhà liền kề

Khi không thể tiến hành chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà từ khi xây mới. Thì phương pháp chống thấm ngược sẽ được cân nhắc nhiều nhất. Đối với nhà mới xây, khi xây gạch xong không trát tường mà tiến hành thực hiện chống thấm ngược. Đối với nhà cũ bị thấm phải đục bỏ phần tường phía trong, sau đó xử lý chống thấm ngược rồi trát lại mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Để tiến hành chống thấm ngược, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sử dụng phụ gia chống thấm để làm chất kết nối.
Bước 2: Sử dụng dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC phun 2 lớp để chống thấm, mỗi lớp cách nhau 4-5 tiếng.
Bước 3: Đợi 2-3 ngày để chất chống thấm Water Seal DPC khô hoàn toàn bên trong tường, tiến hành té nước kiểm tra sự chống thấm ngược. Nếu nước không bị thấm thì đạt chuẩn, các vị trí vẫn bị thấm thì tiến hành quét lại.
Bước 4: Trát vữa hoàn thiện và tiến hành quy trình sơn nhà như bình thường.

Cách chống thấm vết nứt trên tường

Tường nhà bị rạn, nứt là một trong những tình trạng phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà chúng ta sẽ có các cách chống thấm khác nhau.

images-post-website-chong-tham-tuong

Kỹ sư Sangen kiểm tra vết nứt trên tường

Nếu tường nhà mới, vết rạn, nứt bé, bạn có thể chỉ cần dùng keo chống thấm tường chuyên dụng để trám vết nứt.Đối với những nhà cũ, vết rạn, nứt lớn, bạn cần phải lưu ý vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và tường trước khi thi công, ta làm theo các bước:
Bước 1 : tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường
Bước 2: Xịt phụt rủa sạch sẽ
Bước 3: Dùng vật liệu chuyên dụng trét kín vết nứt
Bước 4: Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt
Lưu ý: Đối với các hạng mục trong nhà, có thể phủ lớp vữa bảo vệ (nhão) dày khoảng từ 03mm đến 10mm tùy theo yêu cầu. Sau khoảng thời gian 12 giờ cần bảo dưỡng bằng nước để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu thêm về các giải pháp chống thấm trong xây dựng nhà ở và công trình. Nếu bạn quan tâm về các giải pháp trong xây dựng, quản lý thi công thì Koshi là nơi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn đó. Koshi hiện đang cung cấp các dịch vụ thiết kế, quản lý thi công, tư vấn giám sát …

Nguồn: tổng hợp

cover-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung

Vật Liệu Nhẹ Trong Xây Dựng

Ngày nay, vật liệu nhẹ đang dần trở thành một xu hướng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và sản phẩm trong đó có ngành xây dựng. Xây nhà bằng vật liệu nhẹ là giải pháp sử dụng vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ và siêu nhẹ để thi công các hạng mục từ xây thô cho đến hoàn thiện. Khái niệm nhẹ và siêu nhẹ ở đây cũng không đến mức ghê gớm như các bạn nghĩ. Nếu chỉ hình dung như kiểu “nhẹ như xốp” thì sẽ không phản ánh đúng ý nghĩa của giải pháp thông minh này. Việc xây nhà bằng vật liệu nhẹ tức là thay vì các vật liệu nặng truyền thống như: gạch đỏ, gạch xi măng cốt liệu, đổ bê tông cốt thép, ốp gạch đá hoàn thiện v.v… Những vật liệu này có trọng lượng riêng rất lớn. Thậm chí như cấu kiện bê tông nặng có trọng lượng lên tới 2400 kg/m3. Giải pháp làm nhà bằng vật liệu nhẹ sẽ sử dụng các vật liệu có trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những tính năng về độ bền, độ cứng, khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy và nâng cao thẩm mỹ còn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng Koshi đi tìm hiểu về các loại vật liệu nhẹ được ứng dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay.

cover-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung

Vật liệu xây dựng nhẹ là gì?

Vật liệu xây dựng nhẹ hay còn gọi vật liệu xây dựng siêu nhẹ. Tên tiếng Anh chuyên ngành thường sử dụng là: Lightweight building materials

Đây là các vật liệu dùng trong xây dựng đặc trưng bởi trọng lượng nhẹ. Từ nhẹ ở đây là chỉ cách so sánh trọng lượng với vật liệu ở cùng hạng mục tương ứng. Ví dụ như thay vì ốp gạch đá hoàn thiện tường hoặc sàn, chúng ta sử dụng sàn gỗ hoặc ốp tấm cao su, tấm vinyl. Trọng lượng của vật liệu xây dựng siêu nhẹ khi này chỉ bằng một phần nhỏ của các loại vật liệu kia mà thôi.

Vật liệu xây dựng nhẹ đóng vai trò quan trọng trong các thiết kế kiến trúc hiện đại. Đây là xu hướng phát triển trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Vật liệu nhẹ nhưng những tính năng về độ bền, độ cứng, tính thẩm mỹ rất cao. Đặc biệt là các vật liệu này còn được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có, tận dụng các chất thải công nghiệp, tái chế để sử dụng. Chính vì vậy, bộ sưu tập các vật liệu xây dựng nhẹ vô cùng phong phú. Điều này đem lại sức hấp dẫn lớn cho những kiến trúc sư để tạo ra những tác phẩm mới và độc đáo nhất. Đồng thời những giải pháp làm nhà bằng vật liệu siêu nhẹ cũng đóng góp giá trị bảo vệ môi trường lớn cho cộng đồng.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-001

Vật liệu nhẹ đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Vật liệu xây dựng nhẹ hiện nay rất đa dạng về cả chất liệu và chức năng

Một số loại vật liệu nhẹ được ứng dụng phổ biến trong xây dựng hiện nay?

1. Bê tông siêu nhẹ

Là loại bê tông đã được xử lý qua công nghệ sản xuất như chưng trong áp suất cao, hoặc phối trộn với nguyên liệu đặc thù như: cốt sợi, hạt xốp EPS, bột nhôm v.v. Hỗn hợp bê tông tạo ra sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với bê tông thông thường.

Chúng ta biết bê tông là vật liệu có trọng lượng nặng, khả năng chịu nén rất cao. Chính vì vậy khi bê tông kết hợp với vật liệu như cốt thép sẽ tạo ra kết cấu vừa chịu lực nén và lực uốn tốt. Các cấu kiện xây dựng hàng trăm năm nay vẫn cứ tồn tại bền vững với thời gian là vậy. Từ ưu điểm vượt trội đó, con người cố gắng tạo ra loại bê tông mang tính đột phá hơn. Việc giảm trọng lượng bê tông xuống nhiều lần và duy trì hoặc cải thiện các tính năng như: cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống cháy. Từ đó, bê tông nhẹ đã ra đời đem đến những cải tiến vượt trội trong xây dựng.

Mỗi loại bê tông nhẹ đều đóng góp lớn trong ngành công nghiệp xây dựng nhẹ hiện nay. Trong đó, công nghệ vật liệu bê tông siêu nhẹ cao cấp và hiện đại nhất là bê tông khí chưng áp AAC. Đây là vật liệu được phát minh hơn 100 năm trên thế giới. Tồn tại cùng thời gian là hàng trăm nghìn công trình lớn nhỏ trên thế giới tại các nước phát triển nhất. Bê tông siêu nhẹ vừa đóng vai trò quan trọng để sản xuất và sản phẩm theo dây chuyền như: gạch siêu nhẹ để xây nhà và tấm panel bê tông nhẹ lắp ghép. Ngoài ra, bê tông siêu nhẹ còn được ứng dụng như đổ trực tiếp như: đổ mái, đổ trần, san lấp mặt bằng v.v…

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-be-tong-sieu-nhe

Bê tông siêu nhẹ

Một số loại bê tông nhẹ phổ biến hiện nay: Bê tông khí chưng áp AAC, Bê tông nhẹ bọt khí, Bê tông nhẹ EPS hạt xốp, Bê tông nhẹ Cemboard.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-be-tong-sieu-nhe-eps

Bê tông nhẹ ứng dụng trong xây dựng (dự án của Koshi Group)

2. Gạch siêu nhẹ

Gạch siêu nhẹ tốt nhất là gạch AAC hay còn gọi gạch bê tông nhẹ AAC. Gạch được sản xuất từ vật liệu bê tông khí chưng áp với công nghệ hiện đại. Gạch AAC có nhiều kích thước hoặc có thể cắt theo kích thước yêu cầu của khách hàng. Do đặc tính của gạch AAC rất nhẹ, nhẹ gấp 3 lần gạch đỏ thông thường. Khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén rất tốt đạt chuẩn ISO 9001:2008. Đặc biệt với khả năng chống cháy đạt tiêu chuẩn EI240 cao nhất hiện nay. Các công trình nhà dân, nhà hàng, nhà công nghiệp sử dụng gạch AAC rất phổ biến.

Vật liệu nhẹ gạch AAC dùng cho kết cấu tường, vách ngăn, chống nóng hoặc tôn nền. Khi hoàn thiện tường bằng gạch nhẹ AAC giúp giảm toàn bộ trọng lượng bản thân của công trình. Gạch nhẹ dễ dàng thi công, đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí đầu tư rõ rệt.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-gach-sieu-nhe

Gạch siêu nhẹ ứng dụng trong xây nhà

Việc lắp đặt hệ thống cơ điện, lắp đặt thiết bị lên tường và vách ngăn thao tác dễ dàng. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ thân thiện môi trường, giúp nâng cao khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt.

Ngoài ra còn loại gạch siêu nhẹ bọt khí CLC được sản xuất theo dây chuyền nhỏ lẻ và thủ công hơn. Tuy nhiên, dòng gạch này vẫn đem lại những giá trị trong xây dựng. Với giá thành rẻ, chi phí sản xuất thấp. Sản phẩm đem lại hiệu quả tốt từ tính năng nhẹ, chống nóng, cách nhiệt.

3. Thạch Cao

Thạch cao là loại vật liệu nhẹ phổ biến nhất hiện nay, có thể sử dụng để làm trần nhà hoặc vách.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-tam-thach-cao

Tấm thạch cao ứng dụng làm trần nhà

Tấm thạch cao làm trần giúp linh hoạt trong việc điều chỉnh cao độ, kích thước theo thiết kế. Việc cắt trần, đóng trần và sơn bả hoàn toàn dễ dàng khi sử dụng thạch cao để hoàn thiện.

Tương tự như làm trần, tấm thạch cao cũng được sử dụng rất phổ biến để hoàn thiện vách ngăn. Đặc tính nhẹ, dễ dàng thi công và hoàn thiện là yếu tố giúp căn phòng đảm bảo thẩm mỹ. Tuy nhiên khi sử dụng thạch cao làm vách ngăn cần lưu ý đến chi tiết hoàn thiện. Trường hợp ốp lát gạch hoàn thiện lên bề mặt vách thạch cao cần phải cân nhắc tới: chủng loại thạch cao sử dụng, khả năng chịu lực của vách. Đối với gạch ốp lát có trọng lượng tương đối lớn cần phải đảm bảo gia cố hệ vách. Tránh trường hợp gạch bị bong tróc hoặc vách bị nghiêng và đổ sau khi ốp lát hoàn thiện.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-tam-thach-cao-lam-vach

Tấm thạch cao ứng dụng làm vách

4. Gỗ và Gỗ Composite

Gỗ composite là sự kết hợp giữa gỗ và các loại nhựa như nhựa epoxy, nhựa polyurethane và nhựa PVC. Vật liệu này có trọng lượng nhẹ, dễ gia công, không bị cong vênh và có khả năng chống mục nát tốt hơn so với gỗ tự nhiên.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-san-go-composite

Sàn Gỗ Composite ngoài trời

Các loại sàn gỗ, sàn tre: Do đặc tính nhẹ, thân thiện với căn nhà tạo cảm giác tự nhiên và thẩm mỹ. Sàn gỗ được sản xuất với rất nhiều chủng loại, màu sắc. Xây nhà bằng vật liệu nhẹ nên hạn chế dùng gạch lát nền sẽ giúp giảm đáng kể tải trọng lên sàn. So với gạch lát nền sử dụng sàn gỗ (Wooden Floor) là giải pháp hiệu quả. Vật liệu xây dựng nhẹ này được sử dụng hầu hết tại các tòa nhà hiện nay.

Gỗ nổi tiếng là vật liệu xây dựng nhẹ, thân thiện môi trường và sức khỏe. Khi kết hợp bố cục sàn gỗ với căn nhà tạo cảm giác tự nhiên, và sang trọng.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-san-go

Sàn Gỗ trong xây dựng

Sàn gỗ được sản xuất với rất nhiều chủng loại, màu sắc. Có thể kể đến các loại sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ composite kháng nước v.v… Về chi phí khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên giá thành sẽ đắt hơn rõ ràng, tuy nhiên màu sắc sàn gỗ đẹp và khả năng chống nước tốt, tuổi thọ sử dụng cao.

Sàn gỗ công nghiệp tuy đa dạng về chủng loại nhưng có cũng có những nhược điểm. Do sàn công nghiệp được ép bằng các vật liệu khác nhau không đồng đều. Khả năng chống nước kém dễ bị trương nở, cong vênh mối mọt khi sử dụng thời gian dài. Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp khá được ưa chuộng trên thị trường. Sàn được sử dụng hầu hết tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

5. Tấm nhựa vinyl, sàn cao su

Nhựa vinyl rất đa dang về màu sắc hoàn thiện. Bề mặt của nhựa vinyl có thể giống đá, gạch, màu gỗ, thảm v.v..Đây là loại vật liệu nhẹ với độ dày chỉ khoảng 3 mm và dễ dàng sử dụng để thi công. Khi dán vinyl tạo tính thẩm mỹ cho bức tường mà rất khó để phát hiện sự khác nhau giữa vinyl và vật liệu thật. Dán vinyl có thể áp dụng hoàn thiện cho cả tường và sàn đều được.

images-post-website-vat-lieu-nhe-trong-xay-dung-tam-nhua-vinyl

Tấm nhựa vinyl có thể dùng để phủ sàn hoặc tường, tính thẩm mỹ cao

Tấm vinyl, tấm cao su (Rubber Floor) khi được ốp lên sàn tạo thẩm mỹ khá tốt. Do đặc tính rất nhẹ thi công không phức tạp vẫn giữ được khả năng chất tải của sàn. Các loại sàn này thường được sử dụng tại các khu vực như phòng thể thao v.v… Sàn vinyl có thể dán trực tiếp lên bề bặt bằng phẳng nhờ liên kết ngàm với nhau.

Riêng đối với sàn cao su có đôi chút phức tạp trong thi công. Để chất lượng sàn cao su tốt. Cần chuẩn bị bề mặt thật sạch sẽ và độ ẩm phù hợp theo chỉ dẫn. Việc sử dụng keo dán cần pha trộn theo đúng tỷ lệ khuyến cáo. Sàn cao su sau khi hoàn thiện cần đợi khoảng 24 tiếng sau đó mới chất tải.

Ưu điểm của vật liệu nhẹ trong xây dựng

1. Trọng lượng nhẹ

Một trong những ưu điểm đầu tiên của vật liệu nhẹ là trọng lượng của các vật liệu này nhẹ hơn rất nhiều lần so với vật liệu truyền thống. Trọng lượng nhẹ sẽ tạo ra rất nhiều giá trị từ quá trình sản xuất cho đến thi công.

Việc sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ giúp giảm tải trọng bản thân của công trình tối đa. Đặc biệt những công trình lớn, nhà cao tầng thì vật liệu xây siêu nhẹ sẽ vừa giảm tải lên hệ kết cấu dầm cột bê tông cốt thép. Tải trọng này sẽ truyền xuống nền móng và giảm thiểu hiện tượng sụt lún. Điều này mang lại sự ổn định cao trong kết cấu tổng thể. Thêm nữa là giá trị kinh tế lớn khi tiết kiệm chi phí bê tông sắt thép của toàn bộ công trình. Trọng lượng nhẹ giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất, vận chuyển và thi công. Tiến độ của bất cứ công trình nào luôn là thước đo quan trọng nhất. Việc rút ngắn tiến độ còn tạo ra giá trị kinh tế. Công trình càng xong sớm và đi vào hoạt động sớm sẽ mang lại lợi thế lớn về thương hiệu cũng như lợi nhuận cho Chủ đầu tư.

Các loại vật liệu siêu nhẹ xây tường, vách như: Gạch siêu nhẹ AAC, Tấm bê tông nhẹ ALC tạo ra hiệu quả về tiến độ nhanh gấp vài lần việc xây từng viên gạch đỏ. Điều này mang lại giá trị rất lớn khi công trình được thi công nhanh, tính ổn định và thẩm mỹ cao.

2. Giảm chi phí, giá thành, tiết kiệm thời gian, nhân công

Với những gia chủ muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, vật liệu nhẹ là lời giải đáp hoàn hảo. Ví dụ, một m2 tường xây bằng gạch nhẹ cần 8 viên trong khi xây bằng gạch nung tốn 65 viên, cộng thêm xi măng, cát làm mạch hồ. Giá trị về kinh tế luôn tối quan trọng đối với mọi Chủ đầu tư. Việc sử dụng vật liệu nhẹ xây nhà giúp giảm chi phí nền móng, sắt thép cho kết cấu. Đồng thời giảm chi phí nhân công và giảm thời gian xây dựng hoàn thiện.

Giá vật liệu xây dựng siêu nhẹ rẻ hơn so với rất nhiều vật liệu xây dựng phổ thông khác. Ví dụ như các loại gạch đá ốp lát có trọng lượng nặng mà giá thành lại rất đắt. Thậm chí là các vật liệu nhập khẩu có mức giá cao hơn vài lần so với giá vật liệu xây dựng siêu nhẹ. Chi phí cước vận chuyển các vật liệu nhẹ xây nhà cũng thấp hơn so với vận chuyển vật liệu nặng. Chi phí này cũng sẽ được phân bổ vào giá của vật liệu xây dựng. Chính vì vậy sử dụng vật liệu nhẹ xây nhà giúp tiết kiệm được chi phí khá lớn trong tổng thể chi phí chung.

Vật liệu nhẹ đảm bảo yêu cầu về kết cấu chịu lực, tăng độ linh hoạt trong thiết kế. Từ đó, thời gian thi công rút ngắn giúp hoàn thành tiến độ xây dựng nhanh chóng hơn.

3. Đảm bảo được độ bền đẹp cho công trình

Các loại vật liệu xây dựng nhẹ được tạo ra nhờ công nghệ tiên tiến, hiện đại, vì vậy sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền cao không thua gì các loại vật liệu xây dựng truyền thống.

4. Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Một trong những giá trị quan trọng của vật liệu nhẹ xây nhà là khả năng cách âm, cách nhiệt. Những vật liệu nhẹ xây nhà tốt nhất như gạch siêu nhẹ AAC và tấm bê tông nhẹ ALC, EPS cho thấy những tính năng hoàn hảo về cách nhiệt và cách âm.

Thay vì phải làm các tường vách để cách âm như sử dụng bông thủy tinh Rockwool. Những bức tường được xây bằng gạch siêu nhẹ AAC, tấm bê tông nhẹ ALC cho khả năng cách âm gấp 2 đến 3 lần so với vật liệu truyền thống. Với cấu trúc bọt khí lỗ rỗng giúp hấp thụ và triệt tiêu sóng âm đi qua. Chính vì vậy đây là những vật liệu nhẹ cách âm tốt nhất mà bạn nên dùng để xây nhà.

Ngoài ra với hệ số dẫn nhiệt rất thấp, các vật liệu xây dựng siêu nhẹ như gạch AAC, tấm bê tông nhẹ ALC có khả năng cách nhiệt gấp 6 đến 8 lần vật liệu xây thông thường. Đây cũng chính là tính năng khủng khiếp của vật liệu bê tông khí chưng áp đã nổi tiếng cả thế giới. Điều này lý giải vì sao tại các nước phương Tây người ta hay xây nhà bằng vật liệu nhẹ với gạch AAC và tấm panel ALC là vậy.

Chính khả năng cách nhiệt khủng này tạo cho vật liệu nhẹ về khả năng chống cháy. Gạch siêu nhẹ AAC và tấm panel ALC đạt tiêu chuẩn EI240 cao nhất trong các vật liệu nhẹ xây nhà hiện nay. Gấp 2 đến 3 lần tiêu chuẩn của các vật liệu nhẹ thông thường khác.

5. Thân thiện với môi trường

Nhóm vật liệu mới nói chung và vật liệu nhẹ nói riêng đáp ứng xu hướng xây dựng xanh, giảm thiểu tác động đến môi trường vì không phải khai thác từ tự nhiên, sản xuất trên dây chuyền khép kín, đồng bộ. Đồng thời vật liệu nhẹ cũng thường có xếp hạng năng lượng thấp hơn so với vật liệu truyền thống. Các vật liệu xây dựng nhẹ thường đều là vật liệu không nung. Vật liệu xây không nung còn là xu hướng phát triển quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng ở nước ta. Đây là vật liệu được sản xuất không sử dụng tài nguyên, không nung đốt và phát thải ra môi trường. Đa số các dạng vật liệu xây dựng nhẹ là vật liệu xanh, sử dụng các nguyên liệu tái chế để sản xuất. Vật liệu nhẹ không gây ảnh hưởng tới môi trường và đóng góp đáng kể việc giảm khí thải nhà kính.

Nhược điểm của vật liệu nhẹ trong xây dựng

1. Cần đầu tư công nghệ cao trong sản xuất

Việc sản xuất vật liệu xây nhà siêu nhẹ cần áp dụng những dây chuyền sản xuất đòi hỏi công nghệ cao. Thậm chí là những dây chuyền lớn, chi phí đầu tư ban đầu rất cao như dây chuyền sản xuất gạch AAC chẳng hạn. Những dây chuyền sản xuất này thường mất thời gian chuyển giao công nghệ nữa. Chính vì vậy không phải bất cứ vật liệu xây dựng nhẹ nào cũng dễ dàng sản xuất ồ ạt được cả. Điều này tuy tạo ra giá trị sử dụng cao của vật liệu nhưng cũng hạn chế việc phát triển mạnh mẽ do đòi hỏi vốn đầu tư và quy trình phức tạp hơn.

2. Chưa phổ biến như vật liệu xây truyền thống

Do tâm lý tại Việt Nam vẫn thường khó thích nghi với những công nghệ mới. Đa số vẫn ưa áp dụng những vật liệu truyền thống nặng và dễ dàng tìm mua như: gạch đỏ, gạch xi măng cốt liệu, đá ốp lát v.v. Các vật liệu nhẹ chính vì thế mà chưa có trỗ đứng nhiều như vật liệu truyền thống. Đồng thời vật liệu nhẹ thường chỉ được chú trọng trong các thiết kế kiến trúc độc đáo và hiện đại. Việc nên định hướng xử dụng vật liệu nhẹ trong các thiết kế xây dựng cần được đẩy mạnh hơn nữa.

3. Không phù hợp làm nền móng

Các hạng mục như nền móng của căn nhà không nên sử dụng vật liệu nhẹ. Vì nền móng là kết cấu cần có trọng lượng cao để ổn định cho toàn bộ kết cấu bên trên. Chính vì vậy vật liệu xây nhà siêu nhẹ không nên sử dụng cho hạng mục này. Các vật liệu xây nhà nhẹ chỉ nên sử dụng bắt đầu từ tầng trệt trở lên. Kết cấu móng vẫn thường được làm bằng các vật liệu phổ thông như: bê tông cốt thép, gạch đỏ đặc, gạch xi măng cốt liệu block.

Hiện nay vật liệu nhẹ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Ứng dụng vật liệu nhẹ trong xây dựng đang dần trở thành xu hướng trong xây dựng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết rõ hơn về vật liệu nhẹ để có thể ứng dụng trong cuộc sống và các công trình xây dựng. Nếu bạn quan tâm về vật liệu nhẹ hoặc các giải pháp trong xây dựng, quản lý thi công thì Koshi là nơi sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề khó khăn đó. Koshi hiện đang cung cấp các dịch vụ thiết kế, quản lý thi công, tư vấn giám sát …

Nguồn: Tổng hợp

Thông Báo Nghỉ Lễ Thống Nhất 30/04 Và Quốc Tế Lao Động 01/05 (2023)

Như vậy là chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ Ngày Thống Nhất 30/04 và Quốc Tế Lao Động 01/05, năm nay mọi người sẽ có thời gian nghỉ lễ dài hơn lên đến 5 ngày. KSG xin trân trọng thông báo lịch nghỉ lễ, và chúc cho quý khách hàng, quý đơn vị đối tác và toàn thể nhân viên có một ky nghỉ lễ vui vẻ, bình an, và hạnh phúc.

KSG sẽ bắt đầu làm việc lại thứ Tư, ngày 03/05. Tin rằng sau một thời gian nghỉ lễ dài chúng ta sẽ có sức khỏe, tâm trạng thoải mái để bắt đầu một tháng 5 đầy hứng khởi.

ksg-thong-bao-nghi-le-30-04-2023