Công trình xanh là gì ? Các chứng chỉ cấp phép công trình xanh hiện nay

Công trình xanh là gì ? Các chứng chỉ cấp phép công trình xanh hiện nay

  1. Công trình xanh là gì?

Công trình xanh (Green Building), theo định nghĩa của Hội đồng Công trình xanh thế giới (WGBC), là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường của chúng ta. Nó bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công trình xanh

 

Công trình xanh theo định nghĩa của WGBC

Tương tự, khái niệm công trình xanh đưa ra bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Công trình xanh

2. Tiêu chí cơ bản

Có thể nói, một công trình xanh cần đáp ứng được một số tiêu chỉ cơ bản dưới đây:

_Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác

_Tìm kiếm và sử dụng các năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,…

_Có các giải pháp giảm thiểu tối đa ô nhiễm, phế thải; đồng thời có các biện pháp tái chế, tái sử dụng hợp lý.

_Các vật liệu sử dụng cho công trình phải là các vật liệu không độc hại và bền vững.

_Môi trường bên trong của công trình phải có chất lượng không khí đảm bảo.

_Trong quá trình thiết kế, thi công và vận hành cần phải tính đến các yếu tố môi trường và tính đến chất lượng cuộc sống.

_Thiết kế đảm bảo phù hợp với sự biến đổi của môi trường.

tiêu chí của công trình xanh

3. Các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá công trình xanh

Các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá công trình xanh phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

LEED – Leadership In Energy & Environment Design

Đây là tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh của Mỹ, do USGBC (US Green Building Council) ban hành. Trên thế giới hiện nay, đây được coi là bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất. Mặc dù không phải là bộ tiêu chuẩn tiên phong nhưng nó lại được chấp nhận nhanh chóng và sử dụng rộng rãi nhờ vào việc thương mại hóa, cho phép đánh giá, chứng nhận các công trình bên ngoài nước Mỹ.

Tiêu chí của công trình xanh

BREEAM – BRE Environment Assessment Method

BREEAM là bộ tiêu chuẩn của Anh, được BRE (Building Research Establishment) ban hành và là bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh đầu tiên trên thế giới. Ty nhiên, phạm vi áp dụng của bộ luật này không được phổ biến ở nhiều nước mà chỉ trong phạm vi Vương Quốc Anh.

Tiêu chuẩn của công trình xanh

BREEAM là bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh đầu tiên trên thế giới

 

Lotus

Cùng với nhận thức về sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, VGBC (Vietnam Green Building Council) cũng đã ban hành bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh riêng, có tên là Lotus. Bộ tiêu chuẩn này còn khá mới và đang từng bước được đưa vào ứng dụng thực tiễn nên vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên thế giới.

tiêu chuẩn chứng chỉ xanh

BCA Green Mark

Với tham vọng trở thành nước đi đầu về công nghệ kỹ thuật trong khu vực và trên toàn thế giới, BCA (Building and Construction Authority) của Singapore đã ban hành bộ tiêu chuẩn công trình xanh của riêng mình với những tiêu chí đánh giá phù hợp và dành riêng cho khu vực các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Tiêu chuẩn chứng chỉ xanh

Một Số Tiêu Chuẩn Khác :

CASBEE – Comprehensive Assessment System for Built Environment Efficiency của Nhật Bản.

Malaysia Green Building Index của Malaysia.

LEED India của Ấn Độ

BREEAM Gulf, BREEAM Europe của các nước vùng Vịnh và Châu Âu

HQE – High Quality Environmental Standard của Pháp

EDGE

Earthcheck

Green Globe

BEE

KCL Eco

BEAT

….

4. Những vật liệu phổ biến được sử dụng trong công trình xanh

Kính Cách Âm

Ngay từ tên gọi đã cho chúng ta thấy được đâu là đặc tính nổi trội của loại kính này. Kính cách âm (hay còn gọi là kính chống ồn) là loại kính có cấu tạo bởi 2 hay nhiều tấm kính ghép lại, có thanh đệm nhôm chứa hạt hút ẩm ngăn cách giữa các lớp kính này.

Không chỉ có khả năng chống ồn tốt, kính cách âm còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội khác như khả năng chịu lực tốt, khả năng chống cháy tốt, cách nhiệt, tính thẩm mỹ cao, an toàn cho người sử dụng,…

công trình xanh

Kính Cách Nhiệt

Loại kính cách nhiệt phổ biến và được nhiều người biết đến chắc hẳn là kính LOW E. Đây là loại sở hữu tính năng ưu việc có khả năng làm giảm sự hấp thụ nhiệt cũng như quá trình truyền tải nhiệt lượng.

Kính LOW E trong quá trình gia công sẽ được phủ một lớp metalic siêu mỏng lên trên bề để làm chậm sự phát tán nhiệt và ngăn ngừa sức nóng từ ánh sáng mặt trời. Tại những khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì kính cách nhiệt có thể nói là đặc biệt phù hợp, giúp giữ nhiệt vào mùa đông và chống nóng vào mùa hè.

ᴋᴏsʜɪ ɢʀᴏᴜᴘ

🏬 Trụ sở chính: 72 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM
🏢 Văn phòng HCM: 55 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
☎️ Hotline: 02866.533.869
📧 Email: info@koshigroup.vn