Bạn Biết Gì Về Lịch Sử Xây Dựng Thế Giới

Bạn Biết Gì Về Lịch Sử Xây Dựng Thế Giới

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại, thành phố nơi chúng ta sống đang thay đổi liên tục mỗi ngày với các công trình, kiến trúc mọc lên như nấm sau cơn mưa chỉ trong một vài tháng hoặc vài năm ngắn ngủi. Và chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng khả năng xây dựng của con người ngày nay đã ở trở thành một niềm tự hào, đỉnh cao của nhân loại với những tòa nhà hay trung tâm thương mại cao chót vót. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào kỹ thuật xây dựng của con người lại có thể phát triển đỉnh cao đến vậy? lịch sử ngành xây dựng thế giới bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, hãy cùng Koshi quay ngược dòng thời gian để tìm hiểu, khám phá về lịch sử xây dựng của nhân loại từ thời cổ đại cho đến ngày nay.

Bạn biết gì về lịch sử xây dựng thế giới

Bình minh đầu tiên của ngành xây dựng?

Một điều chắc chắn, không ai có thể nói chính xác thời gian và nơi xuất xứ của ngành xây dựng. Tuy nhiên, có thể nói rằng, ngành xây dựng khởi đi từ nhu cầu của cuộc sống. Từ khi có con người, là có ngành xây dựng. Tuy không được đặt tên nó là “xây dựng” Nhưng con người sinh ra cần có nơi ở, miếng ăn. Chính khi con người tìm nơi để cư trú, và “dọn dẹp”, “thiết kế” nơi cư trú ấy chính là lúc con người bắt đầu biết thiết kế xây dựng.

Vào thời nguyên thủy, khi con người còn là những “động vật” săn bắt hái lượm, nơi ở của họ là những hang động. Và họ chỉ rời hang động đó đi khi họ săn bắt và kiếm thức ăn. Và họ sẽ rời đi mãi mãi khi thức ăn khu vực đó trở nên cạn kiệt. Di chuyển mãi, di chuyển nhiều nơi và cuối cùng họ cũng phải tự làm cho mình nơi che mưa che nắng. Và nhà cũng là nơi để cư trú tránh thú dữ.

Vậy đó, nhà của tổ tiên loài người bắt đầu từ thiên nhiên, và chẳng cần có những kiến trúc, khoa học cầu kì. Nó chỉ phát xuất từ nhu cầu thực tế. Những ngôi nhà của tổ tiên loài người chúng ta chỉ là những cành cây, và lá xếp.

Người nguyên thủy dùng cành , lá cây để xây dựng nơi ở

Người nguyên thủy dùng cành , lá cây để xây dựng nơi ở

Khi những nền văn minh ra đời, xây dựng gắn liền với sự phát triển của các nền văn minh

Trải qua hàng ngàn năm, loài người dần dần phát triển thành một xã hội có giai cấp, các chủ nô và các lãnh chúa đã có nhiều nô lệ, và để bảo vệ quyền lợi của mình, họ bắt đầu xây thành lũy hay pháo đài, chủ yếu bằng đất đá. Điều này làm hình thành các cụm dân cư và về sau phát triển thành những khu đô thị. Tiếp theo đó là sự xuất hiện những nền văn minh cổ đại, ở những quốc gia hưng thịnh đã xây dựng được nhiều công trình to lớn bằng gạch đá, phục vụ yêu cầu của vua chúa, đồng thời thể hiện sức mạnh uy quyền thống trị hay tôn giáo, tín ngưỡng.

vuon-treo-babylon-00

khi nền văn minh đã có những bước tiến nhất định, con người bắt đầu xây dựng những công trình thế kỷ như cung điện, lâu đài nhằm mục đích phô trương, thị uy của quyền thống trị cũng như tôn giáo như: Kim tự tháp Ai Cập, Đền Parthenon Hi Lạp, quảng trường Roma, đấu trường La Mã, Vạn lý trường thành Trung Quốc,… Và cho đến ngày nay, những công trình này đã trở thành niềm tự hào, ngưỡng mộ của nhân loại khi nhiều kỹ thuật xây dựng của ông cha vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học chưa tìm ra lời giải đáp.

Thời kỳ kiến trúc Cận đại và Trung đại đã để lại những công trình kiến trúc xuất sắc như: nhà thờ Rôma, Gôtich của thiên chúa giáo; nhà thờ XanhPíc – Rôm (Ý), nhà thờ Đức Bà-Paris (Pháp), cung điện Véc-Xây (Pháp), đền Angco Thom-Ăngco Vát (Cămpuchia), đền Tazơmaha – NiuĐêli (Ấn Độ), Cố cung Bắc Kinh (Trung Quốc)…

nha-tho-roma-tai-italia

kiến trúc nhà thờ tại ý cực kỳ ấn tượng

Có những công trình vẫn còn tồn tại đến ngày nay và trở thành những kỳ quan kiến trúc của thế giới, trở thành niềm tự hào của nhân loại, sau đây là một số công trình kiến trúc mà Koshi cực kỳ ấn tượng:

Kim Tự Tháp Ai Cập

kim-tu-thap-ai-cap-ve-boi-ai

Khoảng 4000 năm trước công nguyên, cách thủ đô Ai Cập 35 km, giữa sa mạc mênh mông cát trắng, bên bờ sông Nin, người Ai Cập đã xây dựng nên một quần thể các kim tự tháp, làm nơi chôn cất các vua hay còn gọi là Pharaông.

Phần lớn các Kim Tự Tháp đã bị thời gian tàn phá, chỉ còn lại một số, trong đó lớn nhất là kim tự tháp Kêrốp cao 146m, đáy là một hình vuông có cạnh là 232m, thể tích là 2,5 triệu m3 được xây dựng bằng 2,6 triệu tảng đá, mỗi tảng đá trung bình 2,5 tấn được vận chuyển từ xa đến.

Đến ngày nay, với kỹ thuật xây dựng cực kỳ hiện đại và tân tiến nhưng việc xây dựng nên kim tự tháp vẫn là một thử thách cho chúng at thì có thể thấy rằng việc xây dựng nên kim tự tháp quả là kỳ công. Là kỳ quan kiến trúc của nhân loại.

Vạn Lý Trường Thành

photo-van-ly-truong-thanh-02

Tuy để lại một kỳ quan cho thế giới, nhưng Vạn Lý Trường Thành cũng là nơi chôn biết bao nhiêu xương máu của nhân loại. Bức tường được xây dựng với mục đích để bảo vệ lãnh thổ cũng như là để chiến đấu khi cần. Đây là công trình xây dựng vĩ đại duy nhất được thất khi từ mặt trăng ngó xuống. Công trình này dài 6,352 km. Được xây dựng vào thế ký thứ 5 trước công nguyên. Dưới thời Tần Thủy Hoàng.Vạn lý Trường Thành là một công trình vĩ đại, không chỉ là niềm tự hào của nhân dân Trung Hoa mà còn là niềm kiêu hãnh của nhân loại về sự bền chắc của đất đá và quy mô hoành tráng của nó.

Đền Thờ Angkor Wat

den-tho-angkor-wat-tai-campuchia

Ở Campuchia cũng có đền thờ Angkor Wat được xây dựng toàn bằng đá, tuổi thọ hàng ngàn năm, mà bí quyết xây dựng cho đến nay vẫn còn bí mật. Một kỹ sư xây dựng người Pháp đã bỏ ra nhiều năm để tìm ra cách thi công các đền thờ này đã phải thất vọng kêu lên “phải có sự giúp đỡ của thần linh, người ta mới có thể xây dựng được như vậy”.

Thời Kỳ Xây Dựng Hiện Đại

Vào thế kỷ 19, ngành xây dựng thế giới đã có một bước tiến vượt trội khi một người Anh tên Joseph Aspdin lấy bằng sáng chế xi măng trên cơ sở nung một hỗn hợp 3 phần đá vôi + 1 đất sét.

ban-tay-hung-cement

Một cột mốc đáng nhớ vào 1867 một người Pháp, người trồng hoa đã trồng hoa trong chiếc chậu đầu tiên bằng xi măng có lõi thép. Và bê tông cốt thép là một bước phát triển lớn của ngành xây dựng. Năm 1885, tại mỹ bang Chicago đã xây nhà cao tầng lên đến 10 tầng. 1913 cũng tại Mỹ tòa nhà Woolworth 60 tầng đã hình thành tại New York.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật ngành xây dựng đang phát triển không ngừng. Nhiều toàn nhà mọc lên mang muôn vẻ kiến trúc mới. Và chúng ta có quyền hi vọng rằng, con người sẽ ngày càng phát triển và đưa ngành xây dựng lên tầm cao mới.

Koshi là công ty chuyên về quản lý xây dựng, tư vấn giám sát cùng các dịch vụ khác trong xây dựng, chúng tôi luôn mong muốn đưa ngành xây dựng của Việt Nam lên đỉnh cao mới.

Nguồn: tổng hợp